1 2

เมืองไม้ผล

การเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนพันธุ์ลินจง

สมชาย ลินจง แกนนำชาวสวน ทุเรียน ทุ่งเบญจา ยืนหยัดใช้ ผลิตภัณฑ์เอ็กซตร้า อโกรฯ กว่า 4 ทศวรรษ

เป็นที่ทราบกันดีว่า “ ทุเรียน ” เปลี่ยนชาวสวนให้เป็นเศรษฐีมาหลายคน ในหลายพื้นที่ หลายยุค หลายสมัย แล้ว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ชัดจากบุคคลที่กำลังจะนำเสนอเรื่องราวต่อไปว่าเขามีชีวิต มีทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาได้ด้วยการทำสวนทุเรียน ซึ่งเป็นอาชีพเดิมของครอบครัว แต่เมื่ออาชีพตกมาสู่ รุ่นลูก รุ่นหลาน การทำสวนทุเรียนจึงได้มีการประยุกต์ใช้ ทั้งศาสตร์และศิลป์ การจัดการ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เข้ามาบริหารจัดการสวนทุเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นำมาซึ่งผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ ป้อนตลาดไทย และ...

ผักเศรษฐกิจ & พืชสุขภาพ

อ.เชาว์วัช ผลิต กระชาย ผง GAP / HACCP ด้วยกระบวนการแวคคั่มฟรีซดราย

เรื่องสมุนไพร / เครื่องเทศ ของไทย วันนี้เป็นกระแสที่แรงสุดๆ ทะลุนโยบายกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีหลายคนขานรับ โดยเฉพาะ ฟ้าทะลายโจร และ กระชาย ขาว เพราะงานวิจัย และชาวบ้านที่บริโภคได้ตอบโจทย์หยุดโควิด-19 ได้ชัดเจน ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และพืชอื่นๆ เมื่อ 13 ส.ค. 64 ทำให้พืชสมุนไพรมีบทบาทมากขึ้น การผลิตกระชายขาว อาจารย์เชาว์วัช หนูทอง คนดังด้านข้าว...

สัตว์บก

4.การให้อาหารและน้ำ

ประวิทย์เจริญฟาร์ม รุ่งเพราะเลี้ยง แพะ นม นำเข้าจากเมืองนอก

แพะ สัตว์เศรษฐกิจที่มีการเลี้ยงมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ในปัจจุบันมีการนำเข้าแพะนอกเข้ามา เพื่อพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับการเลี้ยงในภูมิประเทศไทย เพื่อให้ผลตอบแทนที่เร็วขึ้น ในการพัฒนาที่ดีขึ้นก็ต้องมีการดูแลจัดการที่ดีควบคู่เช่นกัน การเลี้ยงแพะ วันนี้สัตว์บกพามารู้จักกับ คุณประวิทย์ เจริญเตีย หรือ ประวิทย์เจริญฟาร์ม กับประสบการณ์การเลี้ยงแพะเพื่อจำหน่ายพันธุ์มากว่า 17 ปี  โดยมีการปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ให้ตอบโจทย์ตลาดมากที่สุด คุณประวิทย์ได้เผยถึงที่มาของฟาร์มว่า“ตั้งใจเลี้ยงเพราะใจรัก และเป็นคนชอบสัตว์สวยงาม จึงเลือกที่จะเลี้ยงแพะที่มีสายพันธุ์ดี และเราเป็นคนชอบเรื่องการพัฒนาสายพันธุ์อยู่แล้ว เลยตั้งใจที่จะเลี้ยงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ แล้วส่งต่อพันธุกรรมที่ดีให้เกษตรกรคนเลี้ยงแพะ และตอนนั้นไม่คิดว่าแพะจะราคาดีขนาดนี้” แพะชุดแรกของฟาร์มนำเข้าพ่อแม่พันธุ์จาก แอฟริกา ออสเตรเลีย และ...

สัตว์นำ้

6.กุ้งก้ามกรามเพศผู้ จากลูกกุ้งสำรวยฟาร์ม

สำรวยฟาร์ม GAP ผลิตลูกกุ้งก้ามกรามคุณภาพระดับส่งออก

ปัจจุบันในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย ให้ความสำคัญกับมาตรฐานของสินค้าการเกษตร เพื่อคุณภาพและความปลอดภัยในการบริโภคของผลผลิต ซึ่งผู้บริโภคไม่ดูเพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์ปลายน้ำ แต่จะตรวจสอบย้อนกลับไปถึงต้นน้ำ คือ ฟาร์มที่ผลิต หรือ แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ อย่างเช่น " สำรวยฟาร์ม " โดยเฉพาะสินค้าเกษตร หากฟาร์มใดได้รับการการันตี หรือได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก  นอกจากผู้บริโภคแล้ว เกษตรกรบ่อกุ้งเองก็ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สายพันธุ์ รวมถึงปัจจัยการผลิตในการเลี้ยง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และเป็นที่ต้องการของตลาด การเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งของไทย ย่อมคุ้นชินกับคำว่า “มาตรฐาน...

ยางเศรษฐกิจ

1.กยท.จับมือทุกภาคส่วน ผลักดันการผลิตถุงมือยาง

ถุงมือ ยาง กยท.ผนึกสภาการยางฯ ตะลุย ถุงมือ ยาง ป้อนตลาดโลก

ถุงมือ ยาง กยท.ผนึกสภาการยางฯ ตะลุย “ถุงมือยาง” ป้อนตลาดโลก สภาวะโลกร้อนที่รุนแรงต่อเนื่อง กระทบต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ แม้ยูเอ็นจะรณรงค์ให้ลด “ก๊าซเรือนกระจก” แต่ได้ผลน้อยมาก เพราะประเทศมหาอำนาจหลายแห่งไม่ให้ความร่วมมือ ดังนั้น “มหันตภัย” จึงรุนแรง โดยเฉพาะ “ภัยชีวภาพ” หลากหลายรูปแบบ ที่ปะทุอย่างรวดเร็ว จนมนุษย์ต้องเร่งหามาตรการป้องกัน เช่น “ถุงมือ ยาง” และ “ถุงมือ แพทย์/อนามัย”...

ไม้ดอกไม้ประดับ

6 สไตล์การแต่งสวน โดยบริการรับจัดสวนที่ได้รับความนิยมในไทย

กำลังมองหาบริการรับจัดสวนในไทยอยู่ใช่ไหมคะ? ไม่ว่าจะเป็นสวนไว้นั่งเล่นในบ้านหลังใหม่ สวนในออฟฟิศเพื่อเพิ่มมุมสบายให้ได้ผ่อนคลายจากการทำงาน หรือสวนขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก ในห้างสรรพสินค้า หรือ คอนโด เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจของ ลูกค้า และ ผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหนก็สามารถสำรองไว้สำหรับจัดสวนได้ทั้งนั้น แต่อาจจะติดปัญหาอยู่ตรงที่ไม่รู้ว่าจะจัดสวนสไตล์ไหนดี เพราะมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ หลายรูปแบบมาก บทความนี้เราเลยรวบรวม 6 สไตล์การแต่งสวน โดยบริการรับจัดสวนที่ได้รับความนิยมในไทย มาฝากผู้อ่าน ไว้เป็นไอเดียสำหรับสวนในฝันของทุกคนกัน 1. จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น โดยภูมิสถาปนิกรับจัดสวน จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นเป็นสวนที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก โดยภูมิสถาปิกรับจัดสวนจะตกแต่งโดยการนำวัสดุธรรมชาติหลายอย่างมารังสรรค์ให้กลายเป็นสวนสวย มองแล้วสบายตา...

พืชพลังงาน

4.หัวมันสดเพื่อผลิตและแปรรูป

2 องค์กรชาวไร่ มันสำปะหลัง สร้างความรวยให้สมาชิกทั่วประเทศ

เพราะความที่พืชหัว “ มันสำปะหลัง ” มีเชื้อแป้งสูงกว่าพืชหลายชนิด ทำให้นักวิจัย / พัฒนา หลายประเทศ นำเชื้อแป้งไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมได้หลายอย่าง ซึ่งแต่ละชนิดเป็นสินค้าจำเป็นต้องใช้ ประเทศไทย... 1 ในหลายประเทศ ที่ทำเรื่องมันสำปะหลัง พัฒนาเป็นสินค้ามูลค่าสูง ภายใต้ BCG โมเดล ที่เป็นวาระแห่งชาติ และจะเป็น “วาระโลก” ในอนาคต หลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย โลกต้องเข้าสู่...

ข่าวเกษตร

สมาคมกุ้งตะวันออกไทย จัดงาน

สมาคมกุ้งตะวันออกไทย ผนึกกำลัง จัด งานสัตว์น้ำไทย 2020 ฟันธง เกษตรกรเข้าร่วมงาน 1,500/วัน

กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งกับงาน “สัตว์น้ำไทย 2020” THAI AQUA EXPO 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 2-4 ธันวาคม 2563 ณ โรงแรมซันไรส์ ลากูล โฮเทลแอนด์กอล์ฟ นำทีมจัดงานโดย คุณบรรจง นิสภวาณิชย์ ประธานสมาพันธ์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมกุ้งตะวันออกไทย คุณพัชรินทร์ จินดาพรรณ นายกสมาคมกุ้งตะวันออกไทย คุณสมประสงค์...